Những thói quen đang làm hại đến sức khỏe
Hầu hết chúng ta thường chắc rằng chúng ta làm tất cả mọi thứ đều đúng.
Sử dụng máy sấy không khí để làm khô tay, ngâm các đồ đựng món ăn trong bồn rửa
và chúng ta không thể có một ngày làm việc nếu không có ít nhất một cốc cà phê.
Nhưng sự thật là máy sấy
lây lan nhiễm trùng, bồn rửa ướt rất nguy hiểm so với chỗ vệ sinh và một ly
sạch sẽ không cứu bạn khỏi vi trùng trong máy pha cà phê.
Dưới đây là 10 tác hại
của một số thói quen phổ biến: thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của
mình.
Ngâm các món ăn vào
bồn rửa
Chậu
rửa là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn, ở đó bạn có thể tìm thấy:
salmonella, trực khuẩn coli hoặc khuẩn tụ cầu. Để tránh bệnh dạ dày
và ruột cần rửa chén sau khi tiếp xúc với thực phẩm như cá, thịt sống, sản phẩm
sữa và rau. Một đống món ăn ngâm là một giải pháp dễ nhưng không an toàn.
Rửa
tay bằng nước nóng
Một
số nhà nghiên cứu nói rằng nhiệt độ nước không ảnh hưởng đến việc tiêu diệt vi
trùng. Thời gian rửa tay quan trọng hơn trong trường hợp này: trong 5 giây bạn
sẽ không rửa trôi được gì cả nhưng trong 30 giây bạn có thể giết tất
cả vi khuẩn trên tay. Thường xuyên rửa tay bằng nước nóng sẽ làm giảm các chức
năng bảo vệ da và kích ứng hoặc viêm da có thể xảy ra.
Tập
luyện khi vẫn còn trang điểm
Đôi
khi chúng tôi vội vã từ văn phòng đến phòng tập thể dục và nghĩ rằng dành thời
gian để loại bỏ trang điểm là vô nghĩa vì khi kết thúc sẽ tắm. Tuy nhiên, trong
quá trình tập luyện, da của chúng ta cần thoát khí và tự làm sạch.
Nếu bạn để nguyên lớp trang điểm, nó có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân
lông. Kết quả là, bạn có thể dễ bị các vấn đề về da. Xóa trang điểm trước khi
tập.
Sử
dụng máy sấy khô tay
Trên
thực tế, máy sấy bằng điện trong các nhà vệ sinh khá không vệ sinh, chúng bắt
được rất nhiều vi khuẩn và lây lan chúng bằng luồng không khí và chúng có thể
xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. Khăn giấy hiệu quả hơn và
sạch hơn máy sấy tay điện.
Dùng
túi đựng thức ăn nhiều hơn một lần
Một túi được sử dụng
nhiều lần có rất nhiều vi trùng trên nó. Nếu bạn mua thịt sống trong
túi (ngay cả khi nó đã được đóng gói), rất có thể là vi khuẩn sẽ lây lan trên
các sản phẩm khác, đặc biệt là trái cây và rau quả. Giải pháp là sử dụng
một túi dùng một lần hoặc một túi đựng quần áo mà bạn sẽ phải rửa mỗi lần.
Cắt
thịt và rau trên cùng một thớt
Tiến
sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh học tuyên bố rằng một miếng thớt nhỏ có chứa
vi khuẩn gấp 200 lần so với nhà vệ sinh, đó là lý do tại sao nó không an toàn
để cắt salad trên đó. Sau khi cắt thịt sống, các nhóm vi
khuẩn salmonella và campylobacter xuất hiện (gây ngộ độc thực phẩm). Giải
pháp là sử dụng 2 thớt khác nhau cho thịt và rau và chọn các
tấm thớt bằng gỗ.
Sử
dụng máy pha cà phê văn phòng
Một
bình chứa máy cà phê là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau.
Vi khuẩn trên một máy pha cà phê văn phòng còn nhiều hơn là tay nắm cửa phòng
tắm trong nhà của bạn. Để bảo vệ sức khoẻ của bạn, hãy rửa bình
chứa thường xuyên bằng nước nóng và xà phòng rửa tay.
Giữ
điện thoại trong ví của bạn
Có vẻ
như túi xách hoặc ba lô là một nơi sạch sẽ, tiện ích được bảo vệ hoàn toàn khỏi
môi trường xung quanh, nhưng điều này là không đúng. Tốt hơn là để điện thoại
của bạn ở trong túi và đặt nó trong một hộp - đây là cách nó ít bị ô nhiễm vi
trùng hơn. Điện thoại bẩn hơn so với ghế nhà vệ sinh gấp 10 lần. Sẽ tốt hơn nếu
bạn lau điện thoại bằng khăn ướt mỗi ngày.
Làm
sạch quần áo mùa đông vào mùa xuân
Các
chuyên gia khuyên bạn nên giặt mũ, khăn choàng và găng tay 1-2 tuần một lần.
Những đồ dùng này liên quan đến miệng và mũi khá thường xuyên. Chúng tích
tụ mầm bệnh và hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể bị suy yếu nếu có tiếp
xúc liên tục.
Rã
đông thức ăn ở nhiệt độ phòng
Chúng ta hiếm khi nghĩ nhiệt
độ môi trường và tốc độ rã đông ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Thịt và cá
từ tủ lạnh để ra ngoài trực tiếp rất nhanh phát triển vi khuẩn. Để ngăn ngừa
vi khuẩn nhân lên, tốt hơn là để thịt và cá rã đông trong tủ lạnh.
Nhận xét
Đăng nhận xét